Tổng quan về Campuchia: đất nước và con người

2 comments

Thông thường, đa số khách tham quan du lịch đến một quốc gia nào đó thì liên tục trong thời gian tham quan, hướng dẫn viên sẽ thuyết mình về đất nước, con người, văn hóa, lịch sử… về quốc gia đó. Nhưng chỉ với  bấy nhiêu khoảng thời gian đó thì khó lòng nào chúng ta có thể hiểu và “thẩm thấu” hết được. Vì vậy, việc tìm hiểu tổng quan về đất nước, con người quốc gia mình sẽ du lịch là điều rất cần thiết. Như dulichcamthai đã nhắc tới trong 10 điều cần biết khi du lịch Campuchia, với bài viết này dulichcamthai xin giới thiệu tổng quan về đất nước, con người campuchia để quý khách có được thông tin cơ bán trước khi lên đường du lịch Campuchia và nhớ là ủng hộ các chương trình du lịch campuchia giá rẻ của chúng tôi nhé

Dulichcamthai sẽ giới thiệu tổng quan về Campuchia: đất nước và con người cũng như những văn hóa độc đáo tại đất nước chùa tháp này.

Đất nước Campuchia

 – Tên nước: Vương quốc Campuchia (the Kingdom of Cambodia)

– Diện tích: 181.035 km2

– Vị trí địa lý: nằm ở Tây Nam bán đảo Đông Dương, Tây và Tây Bắc giáp Thái Lan, Đông và Đông Nam giáp Việt Nam, Bắc giáp Lào, Nam giáp Vịnh Thái Lan.

– Dân số: 13,9 triệu dân (7/2006); trong đó, người Khmer chiếm 90%, còn lại là các dân tộc khác.

– Thủ đô: Phnôm Pênh (dân số khoảng 1,2 triệu người).

– Các tỉnh, thành phố: có 20 tỉnh và 4 thành phố (ngoài Phnom Penh, 3 thành phố khác là Kompong Som, còn gọi là Sihanoukville, Kep, và Pailin). Kompong Cham là tỉnh có dân số đông nhất.

– Ngôn ngữ: tiếng Khmer là ngôn ngữ chính. Tiếng Pháp, Anh được dùng thông dụng.

– Tôn giáo: Đạo Phật (tiểu thừa) chiếm 95%, được coi là quốc đạo; đạo Hồi và Thiên chúa giáo chiếm 5%.

– Thời tiết: khí hậu nhiệt đới với hai mùa rõ rệt (mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4). Nhiệt độ trung bình dao động từ 21oC đến 35oC. Tháng Ba và tháng Tư là hai tháng nóng nhất còn tháng Giêng là tháng mát nhất trong năm.

– Ngày Quốc khánh: 9/11/1953

– Ngoài ngày Quốc khánh, những ngày lễ tết khác của Cămpuchia được nghỉ là: ngày đầu Năm Mới (01/tháng Một), ngày lật đổ Chế độ Diệt chủng (7/tháng Một), ngày Meaka Bochea (2/tháng Hai), ngày Quốc tế Phụ nữ (8/tháng Ba), tết Năm Mới của người Khmer (thường nghỉ 4 ngày trong tháng Tư), ngày Lao động (1/tháng Năm), lễ Vua Đi cày (5/tháng Năm), ngày Sinh nhật Quốc Vương Sihamoni (13-15/tháng Năm), ngày Sinh nhật Cựu Hoàng hậu Monineath Sihanouk (18/tháng Sáu), ngày công bố Hiến pháp (24/tháng Chín), lễ Pchum Ben (nghỉ 3 ngày trong tháng Mười), ngày Quốc Vương Sihamoni lên ngôi (29/tháng Mười), ngày Sinh nhật Cựu Vương N.Sihanouk (31/tháng Mười), lễ Nước (còn gọi là Lễ Đua thuyền, thường nghỉ 4 ngày trong tháng Mười Một), ngày Nhân quyền Quốc tế (10/tháng Mười Hai).

– Đơn vị tiền tệ: Riel, 01 đô la = 4.092,5 Riel (2005). Tiền Đồng (Việt Nam) và tiền Baht (Thái Lan) có thể dùng ở các tỉnh biên giới.

– Tài nguyên chính của Campuchia là rừng, nước và khoáng sản. Rừng chiếm khoảng 70% diện tích. Lưu vực sông Mekong và Tonle Sap là những khu vực màu mỡ nhất, chiếm khoảng 20% tổng diện tích của Campuchia. Đường bờ biển trong vịnh Thái Lan cũng rất nổi tiếng với rừng đước ngập mặn. Khoáng sản có đá quý (đá sa-phia, ru-bi), quặng sắt, măng-gan, bô-xít, dầu mỏ….

– Phong tục tập quán: người Campuchia sống kín đáo, giản dị và nhã nhặn. Họ thường chào nhau theo kiểu truyền thống là chắp hai tay vào nhau như cầu nguyện, đầu hơi cúi. Họ coi trọng gia đình hạt nhân, trong đó người phụ nữ đóng vai trò chính; gia đình bên vợ quan trọng hơn gia đình bên chồng. Khi đi dự đám cưới nên mặc quần áo nhiều màu sắc, tránh màu đen và trắng. Đám cưới thường mời 9 nhà sư đến làm lễ từ sáng sớm.

– Những người Campuchia theo đạo Phật tin rằng không thể tránh khỏi cái chết và họ tin vào một cuộc sống sau khi chết và sự đầu thai. Khi một người chết đi, nếu chết tại nhà thì xác của họ được giữ lại từ 3 đến 7 ngày trước khi thiêu hủy, nếu chết ở ngoài thì xác được đưa vào chùa để hỏa táng trong vòng 1 tuần.

Lịch sử vắn tắt

 Lịch sử hình thành:

Vương quốc Khmer ra đời vào cuối thế kỷ thứ 9 trên lãnh thổ của Phù-nam và Chân-lạp trước đây. Kinh đô lúc đó là Angkor. Từ cuối thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 13, Vương quốc Khmer phát triển cực thịnh. Từ thế kỷ 13 đến nửa đầu thế kỷ 19, các cuộc nội chiến và chinh phục của ngoại bang đã làm cho Vương quốc Khmer suy yếu.

Những giai đoạn lịch sử quan trọng:

– Những năm 60 của thế kỷ 19 thực dân Pháp vào Đông Dương. Năm 1863, Pháp buộc Vua Norodom phải ký Hiệp ước đặt Campuchia dưới sự bảo hộ của Pháp và đến 1884 Campuchia hoàn toàn trở thành thuộc địa của Pháp.

– Năm 1941, Sihanouk lên ngôi đã vận động đấu tranh giành lại nền độc lập cho Campuchia. Ngày 9/11/1953, Pháp tuyên bố trao trả độc lập cho Cămpuchia. Tháng 4/1955, Sihanouk thoái vị nhường ngôi Vua cho cha là Norodom Suramarith để thành lập Cộng đồng xã hội bình dân. Trong cuộc tuyển cử 9/1955, Cộng đồng xã hội bình dân đã giành được thắng lợi lớn, Sihanouk trở thành Thủ tướng, mọi quyền lực tập trung vào tay ông. Năm 1960, Quốc vương Norodom Suramarith qua đời, Sihanouk được Quốc hội bầu làm Quốc trưởng Campuchia.

– Ngày 18/3/1970, Lon Nol – Siric Matak, được sự hậu thuẫn của Mỹ đảo chính Sihanouk, thành lập “Cộng hoà Khmer” (10/1970). Sihanouk và Hoàng tộc sang cư trú tại Trung Quốc và sau đó thành lập Mặt trận đoàn kết dân tộc Campuchia (FUNK) và Chính phủ đoàn kết dân tộc Vương quốc Campuchia (GRUNK) đặt trụ sở tại Bắc Kinh.

– Ngày 17/4/1975, Pol Pot lật đổ chế độ cộng hoà của Lon Nol, thành lập nước “Cămpuchia dân chủ”, thực hiện chế độ diệt chủng tàn khốc nhất trong lịch sử của Campuchia.

– Ngày 02/12/1978, Mặt trận giải phóng dân tộc Campuchia ra đời, do Heng Samrin làm Chủ tịch; ngày 7/1/1979, với sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam, đã lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot – Iêng Xary, thành lập nước “Cộng hoà Nhân dân Campuchia”, năm 1989 đổi thành “Nhà nước Campuchia”.

– Ngày 23/10/1991, Hiệp định hoà bình Campuchia được ký kết giữa 19 nước và 4 phái Cămpuchia tại thủ đô Paris (Pháp). Ngày 23-25/5/1993, tổng tuyển cử ở Cămpuchia do Liên hiệp quốc tổ chức. Ngày 24/9/1993, Quốc hội mới và Chính phủ liên hiệp CPP-FUNCINPEC được thành lập, tên nước đổi thành Vương quốc Campuchia. N.Sihanouk lần thứ hai lên ngôi Vua.
– Ngày 26/7/1998, tổng tuyển cử lần thứ hai. Chính phủ…

Tìm kiếm trên Google:

  • Tim hieu ve campuchia
  • tim hieu ve dat nuoc campuchia
  • dât nước campuchia
  • tim hieu dat nuoc campuchia
  • thuyet minh tuyen campuchia
  • Tim hieu campuchia
  • yhs-default
  • thuyet minh ve Cam Pu Chia
  • tim hieu ve cam pu chia
  • tim hieu ve dat nuoc va con nguoi cambodia

Tôi là Trần Thoa, một nhân viên kinh doanh du lịch, công ty tôi chuyên cung cấp tour Thái Lan và tour Campuchia giá tốt nhất nên tôi muốn chia sẻ thông tin đó đến những người quan tâm. Nếu bạn có ý kiến góp ý gì, hãy chia sẻ cùng tôi nhé

View all contributions by

Comments

comments